Lần đầu tiên hàng trăm món ăn ngon miệng, đẹp mắt và cực kỳ độc đáo được chế biến từ cây chè được giới thiệu tại Liên hoan Ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. Trung tâm TM và DL Dũng Tân tham gia 10 món tại Liên hoan.
Liên hoan diễn ra ngày 16/12/2024, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức tại khách sạn May plaza, nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ chè, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh.
Tham dự Liên hoan có 38 đội, với 130 đầu bếp, nghệ nhân dân gian, chuyên gia ẩm thực, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh đã giới thiệu với công chúng khoảng 150 món ăn độc đáo, đặc sắc như: Gà cuộn bản Thái sốt trà xanh; Kim kê ngọc bích trà xanh; Cá hồi cuộn trà xanh; Lợn đồng bào cuộn trà xanh; Bánh sukem cuộn trà xanh; Gà hấp trà xanh; Salad nõn trà tôm thịt; Cá sông kho búp trà… Nhiều món ăn đã đem lại sự ngạc nhiên, thú vị và đầy ấn tượng trong lòng du khách.
Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân có 10 món tham gia tại Liên hoan với các món chế biến từ thịt lợn với chè như: Lợn trà xanh tái chanh cuốn búp trà; Lòng lợn trà xanh ăn kèm búp trà; Sườn lợn trà xanh nướng mật ong sốt dứa trà xanh; Chân giò lợn trà xanh hấp nước trà; Thịt lợn trà xanh chiên giòn sốt nhị hoa trà; Thịt lợn trà xanh kho tàu cốt nước trà; Thịt lợn trà xanh xào sả ớt lá trà; Canh khoai sọ nấu xương lợn trà xanh; Salat rau trộn sốt trà xanh; Smoothie chuối, trà xanh, nước cốt dừa.
Theo ông Lê Ngọc Linh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức tại tỉnh. Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cây chè gắn với du lịch, từ đó góp phần khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên, tạo ra sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh; từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
“Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh. Hiện nay Thái Nguyên từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để thu hút du khách trong nước và quốc tế”, bà Trần Nữ Ngọc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên cho biết.
Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận cho 153 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên. Dự kiến các món ăn này sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng trong dịp khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025.
Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất nước với 4 vùng chè “Tứ đại danh trà” nổi tiếng gồm: Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên); vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ); vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Khe Cốc (huyện Phú Lương). Ở mỗi vùng đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sản phẩm trà đa dạng của Thái Nguyên. Đến nay, toàn tỉnh có 290 sản phẩm OCOP, trong đó có hơn 140 sản phẩm OCOP từ chè, đặc biệt đã 2 sản phẩm trà đạt OCOP 5 sao. Tỉnh hiện có 52 doanh nghiệp, gần 100 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè; 230 làng nghề chè và hơn 90.000 hộ trồng chè.
Trong những năm qua, tỉnh đã và đang thực hiện những chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển cây chè gắn với du lịch, qua đó góp phần giúp người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân, nâng cao giá trị gia tăng của cây chè và các sản phẩm trà.