Công ty TNHH Dũng Tân tham gia Triển lãm – Hội thi – Hội chợ Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2023

folder_openSự kiện, Tin tức
commentNo Comments

Từ ngày 18 – 26/4, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng thành phố Quảng Ngãi đã diễn ra Triển lãm – Hội thi – Hội chợ Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2023.

Chương trình do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức, với sự tham dự của với sự tham dự  của 45 tổ chức, cá nhân đến từ 22 tỉnh, thành phố.

Vợ chồng ông Lê văn Dũng chụp ảnh cùng ông Trần Đức Phát – nguyên Trưởng ban tổ chức Tỉnh uỷ, Chủ tịch hội sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi

Đoàn sinh vật cảnh tỉnh Thái nguyên có 10 thành viên tham dự, trong đó có ông Phạm Ngọc Hải – Chủ tịch Hội SVC tỉnh Thái nguyên và ông Ngô Văn Ban- Phó chủ tịch Hội SVC tỉnh Thái nguyên.

Ông Lê Văn Dũng – Ông Lê Văn Dũng – UVBCH Hội Sinh vật cảnh Việt Nam- PCT Hội sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên – Giám đốc Trung tâm TM và DL Dũng tân phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, ông Lê Văn Dũng –UVBCH Hội Sinh vật cảnh Việt Nam- PCT Hội sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc TT TM và DL Dũng Tân – Thái Nguyên cho biết, sinh vật cảnh từ xa xưa là một trong những thú chơi nhân văn, tao nhã gắn liền với đời sống tinh thần người Việt. Ngày nay khi kinh tế phát triển, sinh vật cảnh không chỉ là một thú chơi nhân văn thuần túy mà thực sự đã trở thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy du lịch, kiến tạo không gian sống trong lành, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Sinh vật cảnh góp phần hun đúc tinh thần dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta; đồng thời là giải pháp ứng phó với biển đổi khí hậu, kiến tạo những không gian văn hóa, thúc đẩy du lịch, tạo công ăn việc làm và góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và lao động nông thôn. Các hoạt động triển lãm sinh vật cảnh đã trở thành một mĩ tục mới không thể thiếu được trong các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, các hoạt động kỉ niệm những ngày lễ lớn hay những sự kiện trọng đại của đất nước.

Những năm gần đây, hàng trăm các cuộc triển lãm diễn ra khắp đất nước đã trở thành động lực thúc đầy ngành Sinh vật cảnh phát triển với tư cách một ngành kinh tế, xã hội phát triển nông thôn theo nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ. Với tinh thần đó, việc Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm mở rộng năm 2023 là một trong những sự kiện hấp dẫn đã thu hút hàng trăm nhà vườn từ nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam, đến miền Trung, Cao nguyên.

Trung tâm thương mại du lịch Dũng Tân, một mô hình mẫu về kiến tạo không gian sinh thái phục vụ phát triển du lịch của Thái Nguyên

“Đoàn Hội sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên tham dự chương trình có 10 thành viên, là đại diện Ban lãnh đạo Hội, lãnh đạo các CLB của tỉnh với một tham vọng được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cũng như muốn được đóng góp những ý kiến thiết thực để xây dựng Hội Sinh vật cảnh Việt Nam ngày càng bền vững và phát triển, lan tỏa ra thế giới để khẳng định mình. Giới thiệu với bạn bè thế giời về tiềm năng Sinh vật cảnh của Việt Nam và đưa những giá trị đẳng cấp của sinh vật cảnh thế giới về với Việt Nam.

Tôi có một Trung tâm Thương mại và Du lịch sinh thái sinh vật cảnh ở Thái Nguyên. Tại hội nghị này cho phép tôi được chia sẻ một vài kinh nghiệm xây dựng Trung tâm thương mại du lịch Dũng Tân, một mô hình mẫu về kiến tạo không gian sinh thái phục vụ phát triển du lịch của Thái Nguyên để quý vị cùng tham khảo:

Với diện tích khuôn viên trên 6 ha, Trung tâm Thương mại và du lịch Dũng Tân được chia làm 2 khu vực. Theo đó, Khu A kinh doanh các sản phẩm đá quý – đá phong thủy – tranh đá quý tự nhiên và nhà hàng ẩm thực. Khu B kinh doanh dịch vụ du lịch và cây cảnh: Công viên đá, sân vườn, hồ cá KOI Nhật Bản; hệ thống hồ bơi liên hoàn đủ tiêu chuẩn thi đấu; vườn cây cảnh, vườn lan, vườn chim – thú; quầy café ; khu vui chơi liên hoàn trong nhà cho trẻ em; hồ sinh thái – thiên nga đạp nước.

Khu du lịch, dịch vụ với diện tích 4,5 ha, hàng nghìn cây cảnh các loại

Khu du lịch, dịch vụ với diện tích 4,5 ha, hàng nghìn cây cảnh các loại từ vạn tuế, lộc vừng, tùng, sung, sanh si đa đề, đến các loại cây hoa, cây ăn quả như nguyệt quế, nhài Nhật, mẫu đơn, hay me, ổi, xoài, hồng xiêm, vú sữa, khế, trứng gà, măng cụt, thanh trà… Rất nhiều cây cảnh có giá trị cao, có nhiều cây đạt huy chương vàng từ các triển lãm bonsai quốc tế.

Trung tâm của khu du lịch là Công viên đá – sân vườn và hồ cá KOI Nhật Bản, được xác lập Kỉ lục Việt Nam là Sân vườn Nhật Bản sử dụng nhiều khối đá bán quý nhất Việt Nam.

Nhiều khoảng sân chơi, được trải thảm cỏ xanh mướt với nhiều xích đu và cây cảnh tạo hình nghệ thuật như: Mái đình, bảo tháp, rồng, hươu, cá chép, nghê, bộ bàn ghế, bộ bình trà… được tạo hình từ những cây hoa quý như mai chiếu thủy, hoa mẫu đơn, hoa tường vi, hoa mộc hương… Tiêu biểu là tác phẩm cây sanh tạo hình nghệ thuật Khuê Văn Các – sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề Việt năm 2009. Và đặc biệt hơn nữa “Tác phẩm Tùng Kim Cương- Vũ điệu thiên nga” được xác lập Kỉ lục độc bản Việt Nam năm 2022.

Đá quý, đá phong thủy tại Trung tâm TM và DL Dũng Tân

Hệ thống bể bơi trong xanh, rợp mát bởi những cây sanh thế nhất trụ kình thiên, cắt tỉa tán gọn gàng, tròn vạnh, tựa như những chiếc ô màu xanh khổng lồ. Điểm độc đáo tiếp theo – muốn giới thiệu đến mọi người đó là mô hình nuôi trồng thực phẩm sạch. Tại đây, có nông trại nhỏ nuôi lợn, trồng rau, nấu rượu theo phương pháp thủ công truyền thống. Công ty đầu tư nhà lưới trồng rau công nghệ cao, phun tưới tự động, nhưng đặc biệt hơn cả là việc sử dụng chim sâu để bắt sâu một cách tự nhiên, không sử dụng hóa chất.

Hằng năm, Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân đã đón tiếp vài trăm nghìn lượt khách thăm quan, trải nghiệm mô hình du lịch sinh thái, sinh vật cảnh tiêu biểu của cả nước. Trong đó, có nhiều đoàn khách quốc tế, đại diện các bộ ban ngành của Trung ương và Văn phòng điều phối Nông thôn mới của các tỉnh thành trong cả nước. Các đoàn khách đều có chung đánh giá, đây là mô hình du lịch sinh thái, sinh vật cảnh tiêu biểu Việt Nam, xứng tầm quốc tế, mô hình mẫu cần được nhân rộng để thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Bình quân hằng năm thu nhập từ kinh doanh cây cảnh trên 50 tỉ và doanh thu từ các dịch vụ du lịch khoảng 50 tỉ.

Nhiều cây cảnh quý hiếm có mặt tai khu du lịch của Dũng Tân

Qua đây tôi rất muốn chuyển tải thông điệp: Mỗi tỉnh thành trên đất nước Việt Nam, mỗi hội Sinh vật cảnh của các tỉnh hãy tập trung cố gắng xây dựng lấy 1 địa chỉ nhà vườn gắn với Du lịch sinh thái – Sinh vật cảnh. Từ đó các tỉnh sẽ tạo mối liên kết với nhau thành 1 chuỗi  du lịch trải nghiệm dịch vụ Sinh thái gắn với Sinh vật cảnh, gắn liền đặc trưng, thế mạnh của từng tỉnh, từng vùng miền, khí hậu khác nhau. Có được những mô hình tiên tiến kết hợp với phát triển du lịch để phục vụ khách thăm quan, giao lưu, trao đổi giữa các nghệ nhân trong và ngoài nước. Không những giúp phát triển kinh tế mà còn giúp cuộc sống con người gần với thiên nhiên hơn, vị thế của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam sẽ được khẳng định với 1 tầm cao mới”. ông Dũng chia sẻ.

Bà Nguyễn thị Kim Oanh – PGĐ Công ty TNHH Dũng tân nhận Chứng nhận Nhà tài trợ Bạc cho chương trình triển lãm
Ngoài tài trợ bạc, Công ty TNHH Dũng tân còn quyết định tặng 20 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Ngãi, với tổng giá trị là 60 triệu đồng

Triển lãm – Hội thi – Hội chợ Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng có gần 2.000 tác phẩm sinh vật cảnh được trưng bày, gồm: cây cảnh, hoa, đá, cá, chim, non bộ, tiểu cảnh, gỗ lũa, gỗ mỹ nghệ. Hội thi bộ môn gồm: cây Bonsai, hoa lan, đá cảnh Suiseki, tiếng hót chim Chào Mào, xếp loại Top 10 cây xuất sắc của sự kiện, xếp loại gian hàng đẹp và thi bàn tay vàng để xét công nhận Nghệ nhân sinh vật cảnh các cấp. Không gian hội chợ với 80 gian hàng của 28 nhà vườn trong 11 tỉnh, thành đưa sản phẩm đến phục vụ, là dịp tôn vinh giá trị, tay nghề của các hội viên sinh vật cảnh.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu